ทำธุรกิจต้องรู้ ! 5 ไอเดียการสร้าง Brand Awareness ให้เหนือคู่แข่ง

Key Takeaways:

  • การสร้าง Brand Awareness หรือการรับรู้แบรนด์นั้น เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญอย่างยิ่งและไม่ควรมองข้าม เพราะถือเป็นการสร้างความคุ้นเคย และทำให้ลูกค้าจดจำชื่อแบรนด์ หรือโลโก้ของเราได้ ผ่านการสื่อสารในช่องทางต่าง ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้ามากขึ้นนั่นเอง
  • ลูกค้าถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ดังนั้น ธุรกิจก็ควรทำให้ลูกค้ารู้สึกดี และอุดหนุนกันไปนาน ๆ อย่างการมอบของขวัญพิเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ เช่น ร่มสกรีนโลโก้แบรนด์ นอกจากจะสามารถใช้งานได้จริงแล้ว ยังถือเป็นการช่วยสร้าง Brand Awareness ไปในตัวอีกด้วย

 

ในยุคที่คู่แข่งทางการค้ามีมหาศาล ทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ สิ่งที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจในยุคนี้เพื่อแข่งกับคู่ต่อสู้ และครองใจลูกค้า คงขาดการสร้างตัวตนแบรนด์ไปไม่ได้ วันนี้ THAICITY UMBRELLA จึงขอพามารู้จักว่า Brand Awareness คืออะไร พร้อมแจก 5 ไอเดียตัวอย่างสุดเจ๋ง ให้ลองนำไปปรับใช้ในธุรกิจ เพิ่มยอดขายได้ปัง ๆ

 

Brand Awareness คืออะไร ?

การสร้างการรับรู้ของแบรนด์

ภาพ: การสร้างการรับรู้ของแบรนด์

 

“ให้ลูกค้ารู้จักและจดจำแบรนด์ได้”

การสร้างการรับรู้แบรนด์ หรือที่เรียกว่า Brand Awareness คือกลยุทธ์ทางการตลาดขั้นแรก ๆ ที่ช่วยให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายรู้จักและสามารถจดจำแบรนด์ได้ โดยเป็นการพยายามนำตัวเองเข้าไปอยู่ในใจลูกค้า ทั้งชื่อแบรนด์ โลโก้ และสินค้าของแบรนด์ ผ่านการสื่อสารข้อมูลในช่องทางต่าง ๆ เมื่อลูกค้าคุ้นเคยกับเรา ก็มีโอกาสที่จะซื้อสินค้าหรือบริการของเรามากขึ้นนั่นเอง

 

ทำไมต้องสร้าง Brand Awareness

การเพิ่มยอดขายในธุรกิจ

ภาพ: การเพิ่มยอดขายในธุรกิจ

 

“ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น ไว้ใจ และซื้อของเรา”

เจ้าของธุรกิจมือใหม่อาจสงสัยว่าการสร้าง Brand Awareness นั้นสำคัญยังไง ทำไมธุรกิจถึงต้องทำ ที่จริงแล้วการสร้างการรับรู้แบรนด์นั้นมีประโยชน์อย่างมากในหลาย ๆ ด้าน และสำคัญพอ ๆ กับกลยุทธ์ทางการตลาดอื่น ๆ ซึ่งไม่ควรมองข้ามเลย ทั้งทำให้

  • ลูกค้ารู้จักและคุ้นเคยกับแบรนด์ของเรา
  • ลูกค้าเชื่อมั่น ไว้วางใจในสินค้าและบริการของแบรนด์
  • ชื่อแบรนด์แข็งแกร่ง แข่งขันในตลาดได้
  • เพิ่มยอดขายและกำไรได้มากขึ้น

ถัดมาเราจะพาไปดู 5 ไอเดียการสร้าง Brand Awareness ที่น่าสนใจและน่านำไปลองปรับใช้กับธุรกิจ เพิ่มยอดขายให้ปัง ๆ ไปดูกันต่อได้เลย

 

5 ไอเดีย วิธีการสร้าง Brand Awareness ให้ลูกค้าจดจำได้

1.ดึงดูดลูกค้าด้วย Content Marketing

การทำ Content Marketing ดึงดูดลูกค้า

ภาพ: การทำ Content Marketing ดึงดูดลูกค้า

 

“ดึงความสนใจลูกค้า ด้วยการทำคอนเทนต์ดี ๆ”

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “Content is king” เพราะในยุคนี้ คอนเทนต์ถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ โพสต์ในโซเชียลมีเดีย หรือบล็อกในเว็บไซต์ เนื้อหาที่มีประโยชน์ และน่าสนใจนั้น นอกจากจะช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ ให้ลูกค้าจดจำชื่อ โลโก้ หรือสินค้าได้แล้ว ยังช่วยเพิ่ม Traffic และการมีส่วนร่วมของลูกค้า ให้กดไลค์ กดแชร์บอกต่อเพื่อนอีกด้วย

 

ทริคเล็ก ๆ ในการทำ Content Marketing

  • ลูกค้าจะจำได้ ต้องมีสไตล์ที่แตกต่าง
  • บอกลูกค้าว่า “คุณค่า” ของแบรนด์เราคืออะไร
  • เน้นทำอย่างสม่ำเสมอ

 

2.ทำให้แบรนด์มีความเป็น “มนุษย์” มากที่สุด

สร้างการรับรู้แบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย

ภาพ: สร้างการรับรู้แบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย

 

“กำหนดเสียงและคาแรกเตอร์ให้ชัดเจน”

การสร้างการรับรู้แบรนด์ให้ลูกค้าจดจำเราได้ อีกเทคนิคหนึ่งคือ เราต้องทำให้แบรนด์มีความเป็น “มนุษย์” มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าสามารถเข้าถึงเราได้ง่าย อย่างการสร้างเสียงของแบรนด์ (Brand Voice) กำหนดบุคลิกของแบรนด์ให้ชัดเจน ทั้งการพูด สไตล์การเขียนคอนเทนต์ เช่น บุคลิกที่ตลก ขี้เล่น จริงจัง หรือดูสุขุมเป็นผู้ใหญ่ รวมถึงการเลือกสไตล์ของงานอาร์ตเวิร์ค หรือสีที่ใช้ ก็ช่วยทำให้ลูกค้าจดจำได้มากขึ้น

 

3.ใช้ช่องทางที่หลากหลายสร้าง Brand Awareness

การใช้ช่องทางที่หลากหลายสร้างแบรนด์

ภาพ: การใช้ช่องทางที่หลากหลายสร้างแบรนด์

 

“ใช้หลายช่องทางให้ตอบโจทย์ลูกค้า”

ในยุคดิจิตัลแบบนี้ เกิดโอกาสและช่องทางมากมายสำหรับธุรกิจ ที่เหมาะในการสร้าง Brand Awareness ทั้งในรูปแบบออนไลน์ อย่างการสร้างหน้าเว็บไซต์ ทำคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียใน Facebook Instagram Tiktok Youtube หรือแม้แต่ช่องทางออฟไลน์แบบดั้งเดิม เพราะฉะนั้น หากต้องการสร้างการรับรู้ในยุคนี้ได้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ก็ควรจะเลือกใช้หลาย ๆ ช่องทาง เพื่อให้สามารถส่งสารไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้นั่นเอง

 

4.โปรโมทแบรนด์ด้วย Influencer

การใช้อินฟลูเอนเซอร์โปรโมทแบรนด์

ภาพ: การใช้อินฟลูเอนเซอร์โปรโมทแบรนด์

 

“สร้างการรับรู้ในวงกว้างได้รวดเร็ว”

การเติบโตของโซเชียลมีเดีย ก็มาพร้อมกับเหล่าเน็ตไอดอลและอินฟลูเอนเซอร์มากมาย ซึ่งถือเป็นช่องทางใหม่ในการโปรโมทสินค้า ช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ในยุคนี้ที่ได้ผลดีอย่างยิ่ง เพราะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็ว เป็นวงกว้าง และน่าเชื่อถือ ยิ่งถ้าเราเลือกทำงานกับอินฟลูเอนเซอร์ที่มีกลุ่มผู้ติดตามเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเรา ก็จะยิ่งตอบโจทย์และช่วยสร้างการจดจำได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

5.สร้าง Brand Loyalty รักษาลูกค้าไว้ยาว ๆ

การสร้างลูกค้าที่จงรักภักดีต่อแบรนด์

ภาพ: การสร้างลูกค้าที่จงรักภักดีต่อแบรนด์

 

“รักษาลูกค้าไว้ยาว ๆ ด้วยความรู้สึกดี ๆ”

ลูกค้านับว่าเป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรก ๆ ที่ทำให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดได้ในยุคที่การแข่งขันสูงแบบนี้ แบรนด์จึงควรสร้าง Brand Loyalty ที่แข็งแกร่ง ให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษและรักในแบรนด์ เช่น การมอบสิทธิพิเศษ ส่วนลดต่าง ๆ สำหรับสมาชิก

รวมไปถึงการแจกของสมนาคุณพิเศษ เพื่อแสดงความขอบคุณ อย่างร่มสกรีนลายโลโก้แบรนด์ก็เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่เหมาะอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกดี ๆ ต่อแบรนด์แล้ว ยังถือเป็นอีกวิธีดั้งเดิมในการสร้างการรับรู้ โปรโมทแบรนด์เวลาลูกค้าหยิบมาใช้งานไปในตัว เพราะบนร่มนั้นจะมีทั้งโลโก้ สีและสไตล์ที่สื่อถึงแบรนด์นั่นเอง

 

ถ้ายังไม่รู้จะเลือกสั่งสกรีนร่มที่ไหนสำหรับสร้าง Brand Awareness และมอบเป็นของขวัญสุดพิเศษให้ลูกค้า THAICITY UMBRELLA เรารับผลิตร่มสกรีนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว ร่มพับ หรือร่มกลับด้าน จะเลือกสกรีนโลโก้ ข้อความโปรโมท หรือสีก็สั่งผลิตได้ตามต้องการ

 

 

ผลงานของเรา

 

สกรีนร่มแบรนด์ได้ถูกใจ ต้อง THAICITY UMBRELLA

นี่ก็คือไอเดียการสร้าง Brand Awareness ที่น่าสนใจ ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ไม่ควรมองข้าม ถ้าไม่อยากพลาดโอกาสครองใจลูกค้า ก็อย่าลืมลองนำไปปรับใช้กันดู

 

และถ้าใครกำลังมองหาโรงงานผลิตร่ม หรืออยากสั่งทำร่มสกรีน THAICITY UMBRELLA เราเป็นโรงงานผลิตร่มและขายส่งร่มคุณภาพดี ใส่ใจทุกรายละเอียดการผลิต และมีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษา มีร่มให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน ทนทาน ใช้งานได้ดี จะนำไปแจกเป็นของที่ระลึก ของชำร่วย หรือประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ก็ตอบโจทย์

“ความซื่อสัตย์ ตรงต่อเวลา ฉับไว ใส่ใจบริการ”

 

ติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่