ร่มวะงะสะ หรือร่มญี่ปุ่นโบราณคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

Key Takeaways:

  • ร่มญี่ปุ่นโบราณ หรือร่มวะงะสะ มีจุดเริ่มต้นมาจากสมัยศตวรรษที่ 15 เป็นร่มที่พัฒนามาจากร่มเท็นไงของจีน โดยผลิตขึ้นจากวัสดุธรรมชาติหลัก ๆ อย่างไม้ไผ่ และกระดาษญี่ปุ่น เคลือบด้วยสารกันน้ำ ซึ่งผลิตขึ้นจากแรงงานฝีมือที่ต้องอาศัยความประณีต ละเอียดอ่อน จึงทำให้ในยุคนั้น มีราคาค่อนข้างสูง
  • ถึงแม้ยุคนี้จะมีการเปลี่ยนไปใช้ร่มสมัยใหม่กันหมดแล้ว แต่ร่มวะงะสะยังสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการนำไปตกแต่งสถานที่ นำมาถือเป็นพร็อพสวย ๆ ถ่ายรูปคู่กับชุดกิโมโน ใช้ในพิธีการ และเทศกาลต่าง ๆ ของญี่ปุ่น รวมไปถึงใช้ประกอบพิธีแต่งงานในแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

หลาย ๆ คนเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อาจจะเคยเห็นร่มกระดาษสีสันสดใส แต่งแต้มด้วยลวดลายสวย ๆ วางประดับอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวหรือสถานที่ต่าง ๆ แล้วเกิดความสงสัยว่าเจ้าร่มนี้เรียกว่าอะไร ใช้งานได้จริงไหม ต่างจากร่มพับติดกระเป๋าที่เราเคยชินอย่างไร วันนี้ THAICITY UMBRELLA เลยจะขอพาย้อนเวลา ไปรู้จักกับร่มญี่ปุ่นโบราณแบบดั้งเดิมอย่างร่มวะงะสะ ที่สืบทอดวัฒนธรรมความเป็นแดนปลาดิบมาอย่างยาวนาน ร่มชนิดนี้มีประวัติอย่างไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ไปเริ่มกันได้เลย

 

มารู้จัก ร่มญี่ปุ่นโบราณ หรือร่มวะงะสะคืออะไร ?

ร่มกระดาษญี่ปุ่น

ภาพ: ร่มกระดาษญี่ปุ่น

 

“ร่มวะงะสะที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น”

ร่มญี่ปุ่นโบราณ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าร่มวะงะสะ (Wagasa) คือ ร่มกระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งในสมัยก่อนจะถูกเรียกว่า คาราคาสะ (Karakasa) มีความหมายในภาษาญี่ปุ่นว่า “ร่มวิเศษ” ตัวด้ามจับและโครงร่มทำด้วยไม้ไผ่ วัสดุหลักของร่มทำด้วยกระดาษ ดีไซน์ตัวร่มค่อนข้างเรียบง่าย แต่ประณีตด้วยรายละเอียดของงานฝีมือและเทคนิคการผลิตร่มตามแบบฉบับพื้นบ้าน เต็มไปด้วยเสน่ห์และกลิ่นอายวัฒนธรรมความเป็นญี่ปุ่นที่มีมาอย่างยาวนาน

 

 

ประวัติความเป็นมาของร่มกระดาษญี่ปุ่นน่ารู้

ร่มวะงะสะ ร่มญี่ปุ่นโบราณ

ภาพ: ร่มวะงะสะ ร่มญี่ปุ่นโบราณ

 

“ร่มกระดาษที่ผลิตอย่างประณีต สวยมีเอกลักษณ์”

ที่จริงแล้วร่มวะงะสะนั้นไม่ได้มีจุดกำเนิดมาจากญี่ปุ่นโดยตรง แต่มีต้นแบบมาจากร่มเท็นไงของจีนต่างหาก โดยในช่วงปลายศตวรรษที่ 15 มีการนำร่มเท็นไงเข้ามาใช้งาน และถูกพัฒนาดัดแปลงให้สามารถกาง-หุบได้ จนกลายเป็นร่มวะงะสะ

โดยร่มญี่ปุ่นโบราณนี้จะผลิตโดยใช้วัสดุอย่างไม้ไผ่และกระดาษญี่ปุ่นคุณภาพดี ผลิตขึ้นอย่างประณีตด้วยแรงงานคน นอกจากการเลือกสีสันของกระดาษที่สดใสแล้ว บางครั้งก็จะมีการวาดเพ้นท์ลวดลายลงไป เพิ่มความสวยงาม ดังนั้น กว่าจะผลิตร่มได้ 1 คัน จึงค่อนข้างใช้เวลานาน ร่มชนิดนี้ในยุคนั้นจึงมีราคาค่อนข้างสูงและหาซื้อได้ยาก กลุ่มคนที่ใช้งานร่มนี้ จึงมักเป็นกลุ่มนางกำนัล นางสนมที่มียศสูง ๆ

 

ส่องกระบวนการผลิตร่มวะงะสะ

กระบวนการผลิตร่มญี่ปุ่นโบราณ

ภาพ: กระบวนการผลิตร่มญี่ปุ่นโบราณ

 

“ร่มวะงะสะผลิตด้วยมือ ไร้เครื่องจักร”

ร่มญี่ปุ่นโบราณนั้นเป็นร่มที่ผลิตด้วยมือล้วน ๆ ในยุคที่ไร้เทคโนโลยีหรือเครื่องจักรใด ๆ เข้ามาช่วย โดยจะผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ กระดาษญี่ปุ่น ยางไม้และน้ำมันพืชสำหรับเคลือบร่ม ซึ่งเป็นงานฝีมือ ต้องอาศัยความประณีต ละเอียดอ่อน กระบวนการผลิตนั้นเริ่มจาก

  1. เชื่อมไม้ไผ่แต่ละส่วนด้วยเชือก เพื่อผลิตเป็นโครงร่มและซี่ร่ม
  2. ติดกระดาษญี่ปุ่นคลุมบริเวณโครงร่มด้านนอก ซึ่งเรียกว่า “โนคิงามิ”
  3. ติดกระดาษ “นาคาโอคิบาริ” บริเวณรอบซี่ร่ม เพื่อเสริมความแข็งแรง
  4. ติดกระดาษญี่ปุ่นบริเวณหัวร่มด้านนอกและซี่ร่มด้านใน
  5. ทายางไม้บนกระดาษตรงซี่ร่มเพื่อเสริมความแข็งแรง
  6. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระดาษร่มและนำไปตากให้แห้ง
  7. นำมาตกแต่ง เพ้นท์ลวดลายเพื่อความสวยงามได้ตามชอบ

จะเห็นได้ว่าร่มวะงะสะนั้นถือเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สวยงาม ละเอียดอ่อน ต้องใช้ทักษะและฝีมือในการผลิตขึ้น ถึงแม้ว่าในปัจจุบันร่มกระดาษญี่ปุ่นจะถูกแทนที่ด้วยร่มสมัยใหม่ในสไตล์ตะวันตก แต่ที่จริงแล้วเรายังสามารถนำร่มชนิดนี้มาใช้ประโยชน์ได้ไม่น้อย

 

 

4 ประโยชน์ของร่มญี่ปุ่นโบราณ ที่มากกว่าแค่ความสวยงาม

1.ใช้ตกแต่งสถานที่ เติมกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น

การใช้ร่มญี่ปุ่นโบราณตกแต่งสถานที่

ภาพ: การใช้ร่มญี่ปุ่นโบราณตกแต่งสถานที่

 

“ใช้ประดับตกแต่ง เพิ่มกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น”

สำหรับใครที่มีแพลนอยากจะเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น แน่นอนว่าการตกแต่งภายในร้านก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ร้านโดดเด่นต่างจากคู่แข่งและน่าเข้ามาลิ้มลอง หากยังไม่มีไอเดียว่าจะตกแต่งร้านยังไง การใช้ร่มญี่ปุ่นโบราณก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งช่วยเสริมบรรยากาศ ให้เหมือนหยิบยกโตเกียวมาไว้ในร้านเรา อาจลองนำร่มกระดาษญี่ปุ่นลวดลายสวย ๆ สีสันสดใสมาวางตั้งไว้มุมหนึ่งในร้าน หรือนำมาห้อยบริเวณเพดาน ช่วยให้ร้านดูมีความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้นนั่นเอง

 

2.กันแดดกันฝน ใช้งานได้จริง

ใช้ร่มกระดาษญี่ปุ่นกันแดด

ภาพ: ใช้ร่มกระดาษญี่ปุ่นกันแดด

 

“กันแดดกันฝนได้จริง เหมือนร่มทั่วไป”

ถึงในปัจจุบัน ร่มญี่ปุ่นโบราณจะดูเหมือนใช้สำหรับตกแต่งเสริมบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นเฉย ๆตามสถานที่จัดงาน หรือร้านอาหาร ด้วยลักษณะของร่มที่เป็นร่มกระดาษ แต่ที่จริงแล้วสามารถนำมาใช้งานจริงได้ไม่ต่างจากร่มสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันแสงแดด หรือกันฝน เพราะตัวร่มก็มีการเคลือบสารที่ช่วยให้กระดาษไม่เปื่อย สามารถกันน้ำได้นั่นเอง

 

3.เป็นพร็อพถ่ายรูปสวย ๆ สไตล์ญี่ปุ่น

ใช้ร่มวะงะสะเป็นพร็อพถ่ายรูป

ภาพ: ใช้ร่มวะงะสะเป็นพร็อพถ่ายรูป

 

“ถือร่มเป็นพร็อพถ่ายรูปเก๋ ๆ เข้ากับชุด”

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของร่มวะงะสะ ก็คือ ลักษณะของซี่ร่มละเอียดที่ทำด้วยไม้ไผ่ พร้อมกระดาษร่มสีสันสดใสและลวดลายบนกระดาษ ที่ทำให้ร่มญี่ปุ่นโบราณนี้สวยตามแบบฉบับดั้งเดิมของแดนปลาดิบ ถือเป็นแฟชั่นแนวย้อนยุค ต่างจากร่มสมัยใหม่ทั่ว ๆ ไป จึงเหมาะสำหรับการนำมาเป็นพร็อพถ่ายรูปคู่กับชุดกิโมโนได้เก๋ ๆ เพิ่มความสวยงามของลุค

 

4.สืบทอดวัฒนธรรมดั้งเดิม ใช้ประกอบพิธีต่าง ๆ ในสไตล์ญี่ปุ่น

การแต่งงานแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

ภาพ: การแต่งงานแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

“ใช้ในพิธีการและเทศกาลสำคัญต่าง ๆ”

ร่มญี่ปุ่นโบราณถือเป็นวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ถือเป็นเอกลักษณ์อันสวยงามและโดดเด่นของญี่ปุ่นที่ยังมีการอนุรักษ์ไว้ เพื่อระลึกถึงประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทั้งยังมีการนำไปใช้ในงานสำคัญ ๆ เช่น พิธีชงชา งานเทศกาลเต้นรำ และในงานแต่งงานแบบดั้งเดิมสไตล์ญี่ปุ่น ที่เจ้าสาวจะสวมชุดกิโมโนพร้อมกับใช้ร่มวะงะสะประกอบพิธีสมรสอีกด้วย

 

 

 ร่มวะงะสะ ต่างจากร่มปัจจุบันอย่างไร ?

ร่มวะงะสะ

ภาพ: ร่มวะงะสะ

 

 

ร่มสมัยใหม่

ภาพ: ร่มสมัยใหม่

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วร่มญี่ปุ่นโบราณนี้ต่างจากร่มทั่ว ๆ ไปที่เราใช้งานกันเป็นประจำอย่างไร ก็ดูได้ตามตารางเปรียบเทียบด้านล่างนี้เลย

 

 

ร่มวะงะสะ ร่มสมัยใหม่แบบตะวันตก
ผลิตขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์
โครงและซี่ร่มทำด้วยไม้ไผ่ โครงและซี่ร่มทำด้วยเหล็ก
มีซี่ร่มประมาณ 30-70 ซี่ มีซี่ร่มประมาณ 8 ซี่
คันร่มเป็นรูปทรงตรง เรียบตามแบบโบราณ คันร่มมีที่จับ ถือได้ถนัดมือยิ่งขึ้น
ตัวร่มทำจากกระดาษเคลือบสารกันน้ำ ตัวร่มทำจากผ้าร่ม

 

 

ร่มแบบไหน เหมาะกับการใช้งานในประเทศไทย

ร่มวะงะสะนั้นอาจจะเหมาะกับพื้นที่ที่ฝนไม่ได้ตกหนักหรือลมไม่แรงมาก เป็นฝนเบา ๆ เพราะตัวร่มนั้นผลิตมาจากไม้ไผ่และกระดาษกันน้ำ ถึงแม้จะมีการยึดด้วยเชือกอย่างแน่นหนา แต่อาจจะต้านแรงลมได้น้อยกว่า

หากอาศัยอยู่ในประเทศที่ลมแรงและฝนตกหนักบ้างอย่างประเทศไทย ก็แนะนำให้เลือกใช้เป็นร่มสมัยใหม่ที่ผลิตด้วยโครงเหล็กและผ้าร่มก็จะมีความทนทานและสามารถต้านแรงลมได้ดี ก็จะเหมาะสมกว่า

 

 

ร่มสวยมีเสน่ห์ไม่แพ้ร่มวะงะสะ ผลิตร่มกับ THAICITY UMBRELLA

ร่มสกรีนจาก THAICITY UMBRELLA

ภาพ: ร่มสกรีนจาก THAICITY UMBRELLA

 

ร่มพับจาก THAICITY UMBRELLA

ภาพ: ร่มพับจาก THAICITY UMBRELLA

 

และนี่ก็คงพอทำให้รู้จักกับร่มกระดาษญี่ปุ่น หรือร่มวะงะสะกันแล้ว ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีลักษณะโดดเด่น สวย มีเอกลักษณ์และน่าอนุรักษ์ไว้อย่างยิ่ง แต่ถ้าเป็นเรื่องของความทนทาน และความสะดวกในการใช้งาน ร่มสมัยใหม่อย่าง ร่มพับ หรือร่มตอนเดียวอาจจะตอบโจทย์กว่า เพราะผลิตด้วยโครงเหล็ก และยังสามารถพับเก็บใส่กระเป๋าเพื่อพกพาได้

หากใครกำลังสนใจ อยากสั่งผลิตร่มพับ ร่มตอนเดียว หรือร่มสกรีนไปไว้ใช้งาน แจกเป็นของสมนาคุณเก๋ ๆ THAICITY UMBRELLA เราเป็นโรงงานผลิตร่มและขายส่งร่มคุณภาพดี ใส่ใจทุกรายละเอียดการผลิต และมีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษา มีร่มให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แถมผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน ทนทาน ใช้งานได้ดี จะนำไปแจกเป็นของที่ระลึก ของชำร่วย หรือประชาสัมพันธ์ก็ตอบโจทย์

 

 

“ความซื่อสัตย์ ตรงต่อเวลา ฉับไว ใส่ใจบริการ”

 

ติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่