5 อันตรายจากแสงแดดต่อผิว ที่มากกว่าแค่ “ผิวเสีย”

Key Takeaways:

 • แดดเมืองไทยเรียกได้ว่าไม่เคยแผ่วเลย แต่รู้ไหมว่าแสงแดดตัวร้ายไม่ได้แค่ทำให้ผิวเราหมอง คล้ำเสีย แต่รังสี UV ที่แอบแฝงมา ยังทำอันตรายต่อผิว ทั้งทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ เกิดผิวไหม้ จนไปถึงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้
 • จะเผชิญหน้าตรง ๆ ตากแดดแรง ๆ ก็อันตรายเกินไป แนะนำให้หมั่นทาครีมกันแดด SPF สูง ๆ เพื่อช่วยปกป้องผิว เลี่ยงแสงแดดเท่าที่ทำได้ และอย่าลืมพกไอเทมสำคัญอย่างร่มกันแดดติดกระเป๋าไว้ด้วย

 

แดดเมืองไทยเรียกได้ว่าแผดเผา ถ้าตากแดดแบบไม่ป้องกันเลย จะทำเอาผิวสวย ๆ กลายเป็นผิวเสียได้ วันนี้ Thaicity Umbrella  เลยขอพามาดูว่าแสงแดดแฝงรังสีอันตรายอะไรเอาไว้บ้าง ทำร้ายเรายังไง พร้อมเทคนิคปกป้องผิว

 

 ทำไมแสงแดดถึงอันตรายต่อเรา ?

แสงแดดที่อันตรายต่อผิว

ภาพ: แสงแดดที่อันตรายต่อผิว

 

ถ้าถามว่าทำไมแดดถึงอันตรายต่อเรา นั่นก็เป็นเพราะแดดเต็มไปด้วยแสงที่เรามองเห็นและมองไม่เห็น มีรังสีที่แฝงตัวอยู่ อุดมไปด้วยความร้อนและอันตราย ถ้าเราสัมผัสแสงแดดตรง ๆ โดยไม่มีการป้องกัน ก็อาจจะทำให้ผิวเกิดระคายเคือง ร่างกายรับความร้อนมาก ๆ ไม่ไหว ไม่ก็กลายเป็นโรคร้ายเลยก็ได้

 

 

แสงแดดประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

แสงแดดที่เต็มไปด้วยรังสีอันตราย

ภาพ: แสงแดดที่เต็มไปด้วยรังสีอันตราย

 

 • แสงแดดที่มองเห็นได้ (Visible Light) เป็นแสงที่เรามองเห็นได้ด้วยตาเปล่า พลังงานต่ำ แต่ถ้าโดนแดดแบบนี้นาน ๆ ผิวก็อาจจะคล้ำได้
 • แสงแดดที่มองไม่เห็น หรือ แสงอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet-UV) รังสีที่ความยาวคลื่นสั้นกว่าแสงที่มองเห็นได้ แบ่งเป็น UV-A, UV-B และ UV-C
 • แสงอินฟราเรด (Infrared Light-IR) แสงให้ความร้อน ที่มีพลังงานต่ำ มีอยู่ประมาณ 50% ของแสงแดดทั้งหมด

จะเห็นได้ว่าแสงแดดที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ได้มีแค่แสงที่เรามองเห็น แต่มาพร้อมรังสีอันตรายมากมายที่พร้อมทำร้ายผิวเราทุกเมื่อ แถมไม่ได้ส่งผลเสียแค่ผิวคล้ำแบบที่หลายคนเข้าใจด้วย ถัดมาเลยจะพาไปดู 5 อันตรายจากแสงแดดต่อผิว ที่มากกว่าแค่ “ผิวเสีย”

 

 

อันตรายจากแสงแดดต่อผิว ที่มากกว่าแค่ผิวเสีย

1.อันตรายจากแสงแดดต่อผิว ที่มากกว่าแค่ผิวเสีย

เกิดริ้วรอยก่อนวัย

ภาพ: เกิดริ้วรอยก่อนวัย

 

สาว ๆ หลายคนกังวลกับตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี เพราะมาพร้อมผิวที่ไม่เด้ง กระชับเหมือนสมัยวัยรุ่น ถ้างั้นต้องรีบหลบแดดให้ไว เพราะหนึ่งในอันตรายน่ากังวลจากแสงแดดก็คือริ้วรอยก่อนวัย รังสี UV-A ตัวร้ายที่แฝงอยู่ในแดดจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ผิว ผิวก็เลยเหี่ยวย่นนั่นเอง

 

2.ฝ้า กระ ที่ผิวหน้าบดบังผิวสวย

ฝ้า กระที่ผิวจากแสงแดด

ภาพ: ฝ้า กระที่ผิวจากแสงแดด

 

ดูแลผิวสวย ๆ ทาสกินแแคร์อย่างดีมาตลอด แต่ฝ้า กระ ก็เป็นอันตรายจากแสงแดดต่อผิวที่น่ากลัว ต้องระวังให้ดี เพราะถ้าเราโดนแดดบ่อย ๆ โดยไม่ได้มีตัวช่วยป้องกันเลย รังสี UV ก็จะกระตุ้นให้ผิวคล้ำเสีย จนเกิดผื่นสีน้ำตาลที่มาบดบังผิวสวย ๆ โดยเฉพาะสำหรับสาว ๆ วัย 30-40 ปี

 

3.อาการผิวไหม้แดด (Sun Burn)

ผิวไหม้อันตรายจากแดด

ภาพ: ผิวไหม้อันตรายจากแดด

 

เดินตากแดดนาน ๆ แล้วร้อนเหมือนจะเป็นลม แถมผิวนี่แดง แสบ ๆ เหมือนจะพอง นี่เป็นอันตรายหนึ่งจากแสงแดดต่อผิวที่เกิดจากรังสี UV-B ทำให้เกิดอาการผิวแดง ระคายเคือง หลอดเลือดในผิวหนังขยายตัวจนผิวบวม หรือรู้สึกคัน เป็นอาการของผิวไหม้แดด (Sun Burn) นั่นเอง

 

4.โรคลมแดด (Heat Stroke)

เกิด Heat Stroke จากแสงแดด

ภาพ: เกิด Heat Stroke จากแสงแดด

 

หน้าร้อนเมืองไทยที่แดดแรงไม่แผ่วตลอดวัน ต้องระวังโรคลมแดด หรือ Heat Stroke ด้วย นี่เป็นอีกหนึ่งอันตรายจากแสงแดดที่ห้ามมองข้ามเลยทีเดียว เพราะอาการนี้จะเกิดขึ้นถ้าร่างกายเราระบายความร้อนไม่พอ เวลาตากแดดนาน ๆ อากาศร้อนมาก ๆ อุณหภูมิเกิน 40 องศา จนอาจทำให้หน้ามืด อาเจียน เป็นลม หมดสติ ถ้ารักษาไม่ทันท่วงที อาจจะเสียชีวิตได้

 

5.โรคมะเร็งผิวหนัง

มะเร็งผิวหนัง

ภาพ: มะเร็งผิวหนัง

 

ไม่ใช่แค่เรื่องริ้วรอย ฝ้า กระ หรือจากผิวสวยกลายเป็นผิวเสียเท่านั้น แต่เวลาเราตากแดดนาน ๆ หรือรับแสงที่แรงจัด ๆ โดยตรงแบบที่ไม่ได้ป้องกัน รังสี UV-B จะไปกระตุ้นความเสี่ยงทำให้เกิดเซลล์มะเร็ง จนอาจกลายเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ เป็นอันตรายจากแสงแดดที่ต้องระวังมาก ๆ เลยทีเดียว

อันตรายจากแดดนั้นมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะแดดเมืองไทยที่แผดเผาไม่มีแผ่ว ดังนั้นวันนี้เราเลยมีเทคนิคป้องกันอันตรายจากแดด ภัยร้ายใกล้ตัวมาฝากกัน

 

 

เทคนิคป้องกันอันตรายจากแดด ภัยร้ายใกล้ตัว

 1.ใช้ครีมกันแดด SPF สูง ๆ ทาบ่อย ๆ

ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ

ภาพ: ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ

 

เทคนิคสำคัญปกป้องผิวจากอันตรายที่มาพร้อมแสงแดด ก็ต้องเป็นการทำครีมกันแดดประสิทธิภาพดี ๆ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะออกไปเผชิญกับรังสี UV ตัวร้าย ครีมกันแดดถือว่าเป็นไอเทมคู่ใจชาวเมืองร้อนแดดแรงเลยทีเดียว แนะนำให้เลือกจากค่า SPF (Sun Protective Factor) ที่สูงหน่อย SPF15-30 จะยิ่งป้องกันรังสี UV-B ได้มาก

Tips ทากันแดด

 • ทาครีมก่อนเผชิญแสงแดด 15-30 นาที เพื่อให้ครีมซึมเข้าผิว
 • หมั่นทาครีมกันแดดทุก 2 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่า
 • ใช้ปริมาณให้เหมาะสม ประมาณ 2 ช้อนชา หรือ 2 ข้อนิ้ว

 

2.เลี่ยงการเผชิญแดดตรง ๆ

การเลี่ยงแสงแดด

ภาพ: การเลี่ยงแสงแดด

 

ประเทศที่ดูเหมือนจะแดดแรงตลอดเวลาแบบไทย แนะนำให้พยายามเลี่ยงการตากแดดตรง ๆ เป็นเวลานาน ๆ ในช่วง 10.00-16.00 น. เพราะเป็นช่วงที่รังสี UV-B เข้มข้นมากที่สุด เสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้ เป็นลมแดด รวมถึงกระตุ้นมะเร็งผิวหนังด้วย เป็นอันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าเลี่ยงไม่ได้ อาจจะเลือกสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หมวกปีกกว้าง ๆ ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

 

3.พกร่มกันแดดติดกระเป๋าไว้อุ่นใจกว่า

พกร่มกันแดด

ภาพ: พกร่มกันแดด

 

สำหรับบางคนที่เลี่ยงการเผชิญแดดร้อน ๆ ตอนเที่ยง ๆ บ่าย ๆ ไม่ได้จริง ๆ แต่ก็กลัวอันตรายจากแสงแดดจะทำร้ายผิวสวย จนกลายเป็นหน้าหมอง ไอเทมที่ควรมีติดกระเป๋า ขาดไม่ได้เลย ก็คือร่มกันแดด อย่างร่มพับจาก Thaicity Umbrella

 • ป้องกันรังสี UV ได้ถึง 99% หมดกังวลอันตรายจากแสงแดด
 • พกพาง่ายทุกการเดินทาง พับสะดวก ไม่กินที่ น้ำหนักเบา
 • โครงเหล็กแข็งแรง คุณภาพสูง ไม่หักงอเมื่อเจอลมฝน
 • สีสันสวย สั่งสกรีนลวดลายได้ตรงตามใจ

 

สนใจสั่งผลิตร่มพับกันแดดดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

กันแดดเมืองไทยแบบอยู่หมัด เลือกร่มกัน UV จาก THAICITY UMBRELLA

จะเห็นได้ว่าอันตรายจากแสงแดดต่อผิวสวย ๆ ของเราไม่ใช่เล่น ๆ เลยจริงไหม ไหนจะผิวคล้ำเสีย ไหนจะริ้วรอย รวมไปถึงโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งผิวหนัง แค่ทาสกินแคร์หรือครีมกันแดดก็อาจจะเอาไม่อยู่ อย่าลืมพกร่มที่ช่วยป้องกันรังสี UV ปกป้องผิวอยู่เสมอ

หากกำลังมองหาร่มพับพกพาสะดวก กันแดดได้ THAICITY UMBRELLA เราเป็นโรงงานผลิตร่มและขายส่งร่มคุณภาพดี ใส่ใจทุกรายละเอียดการผลิต และมีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษา มีร่มให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แถมผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน ทนทาน ใช้งานได้ดี ตอบโจทย์หลากหลายความต้องการใช้งาน

 

“ความซื่อสัตย์ ตรงต่อเวลา ฉับไว ใส่ใจบริการ”

ติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่