มือใหม่หัดออกรอบต้องรู้ อุปกรณ์เล่นกอล์ฟ มีอะไรบ้าง?

Key takeaways :

  • กอล์ฟเป็นกีฬาที่มีอุปกรณ์ค่อนข้างมาก เช่น ไม้กอล์ฟ ลูกกอล์ฟ แทนตี ถุงมือ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งอุปการณ์เหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยให้การเล่นกอล์ฟสนุกขึ้น ยิ่งถ้าอยากจะเป็นมือโปรในกีฬาชนิดนี้ ยิ่งต้องมีความรู้ในการเลือกอุปกรณ์ต่าง ๆ
  • การเตรียมอุปกรณ์เล่นกอล์ฟที่ครบถ้วนและมีคุณภาพ ต้องเริ่มต้นจากการศึกษาก่อนว่ามือใหม่หัดตีกอล์ฟต้องใช้อุปกรณ์แบบไหน และมีวิธีเลือกอย่างไร จากนั้นจึงค่อยศึกษาเรื่องวิธีการเล่นและกฎกติกาในการเล่นกีฬาชนิดนี้

 

อุปกรณ์ในการเล่นกอล์ฟ ไม่ได้มีเพียงแค่ไม้กอล์ฟเพียงอย่างเดียว การออกรอบในแต่ละครั้งยังต้องมีอุปกรณ์อื่นเพื่ออยู่กลางแดดจ้าในสนามได้ทั้งวัน วันนี้ Thaicity Umbrella มีข้อมูลที่ควรรู้ เกี่ยวกับอุปกรณ์กอล์ฟสำหรับมือใหม่หัดออกรอบมาฝากกัน

 

อุปกรณ์การเล่นกอล์ฟ มีอะไรบ้าง?

ไม้กอล์ฟ

ภาพ: ไม้กอล์ฟ

1. ไม้กอล์ฟ

เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดผู้เล่นจำเป็นต้องเลือกให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบการเล่นของตัวเอง ที่สำคัญควรเลือกไม้กอล์ฟที่จับแล้วถนัดมือ โดยไม้กอล์ฟมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันไป

1.1 ไดร์ฟเวอร์หรือหัวไม้หนึ่ง

เป็นอุปกรณ์กอล์ฟที่ยาวที่สุดในถุงกอล์ฟ และตีได้ไกลที่สุด โดยทั่วไปใช้ตีชอตแรกบนทีออฟ ในหลุมพาร์สี่หรือพาร์ห้า

1.2 หัวไม้แฟร์เวย์

ใช้สำหรับตีกลางแฟร์เวย์หรือช็อตที่ไม่อยู่บนทีออฟ โดยทั่วไปเริ่มจากหัวไม้สามไล่ไปเป็นเลขคี่ เช่น 3 5 7 แต่ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันมีแค่ หัวไม้ 3 และหัวไม้ 5

 

ไม้กอล์ฟ

ภาพ: ไม้กอล์ฟ

1.3 หัวไม้ไฮบริด

ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถตีเหล็กยาวได้ ออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำทำให้ตีลูกลอยขึ้นได้ง่ายกว่าเหล็กยาว

1.4 ชุดเหล็ก

ปัจจุบันชุดเหล็กจะเหลือแค่เหล็ก 5-9 ซึ่งตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งทำให้สามารถตีไกลได้กว่าตัวเลขที่มากกว่า เนื่องจากความยาวก้าน และองศาหน้าไม้ที่ชัน

1.5 พัตเตอร์

ใช้สำหรับเล่นบนกรีน เพื่อให้ลูกกลิ้งไปบนกรีนจนลงหลุม โดยส่วนมากมีความยาว 33-35 นิ้ว ตามความสูงของผู้เล่น

 

ลูกกอล์ฟ

ภาพ: ลูกกอล์ฟ

2. ลูกกอล์ฟ

มีไม้แล้วก็ต้องมีลูกกอล์ฟด้วย แต่ต้องพิจารณาแต่ละรุ่นให้เหมาะสมกับความเร็วหัวไม้ของเราเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดของเวลาออกวงสวิง

 

3. แท่นที

หรือเรียกอีกอย่างว่า ทีตั้งลูกกอล์ฟ เอาไว้ใช้วางลูกกอล์ฟบนแท่นทีในช็อตแรกของแต่ละหลุม ช่วยให้ตีลูกได้ลอยได้ง่ายกว่าวางบนพื้น

 

ถุงมือ

ภาพ: ถุงมือ

4. ถุงมือ

เวลาใช้ไม้กอล์ฟจะต้องสวมถุงมือทุกครั้ง ไม้กอล์ฟจะมีกันลื่น การใส่ถุงมือช่วยป้องกันการเกิดตุ่มพองได้ ถุงมือผลิตด้วยวัสดุที่หลากหลาย เช่น หนังแท้ หนังเทียม แบบผ้าหรือแบบยาง ส่วนการเลือกใช้ถุงมือนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและถนัดของแต่ละคน โดยจะเลือกจากขนาดที่มีความพอดี กระชับมือ กำและคลายมือได้อย่างสบาย เพื่อที่จะสามารถจับไม้กอล์ฟเพื่อตีได้อย่างถนัด

 

5. บอลมาร์คเกอร์

เป็นอุปกรณ์กอล์ฟที่วางไว้เพื่อแสดงเป็นเครื่องหมายว่าลูกกอล์ฟของตัวเองตกอยู่บริเวณนี้ มีให้เลือกหลากหลายแบบ สามารถเลือกใช้ตามชอบได้เลย

 

 

อุปกรณ์กอล์ฟ

ภาพ : อุปกรณ์กอล์ฟ

 

อุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้ในการเล่นกอล์ฟ

1. ผ้าขนหนู

กอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้ง แน่นอนว่าผู้เล่นจะต้องมีเหงื่อออกเป็นธรรมดา ผ้าขนหนูเป็นอุปกรณ์กอล์ฟที่จำเป็นเพื่อเอาไว้ซับเหงื่อระหว่างเล่นเพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อเข้าตาหรือมือลื่นจนตีเสีย

 

2. ครีมกันแดด

ครีมกันแดดไม่ใช่แค่ช่วยไม่ให้ผิวดำเท่านั้น แต่ยังมีสารป้องกันรังสียูวีในแสงแดดที่มาทำร้ายผิวหนังจนอาจทำให้เกิดอันตราย เช่น อาการแสบไหม้ เป็นสิว เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งอาจเป็นที่มาของโรคมะเร็งผิวหนังได้ โดยครีมกันแดดที่เหมาะสมควรมี SPF50 pa+++ ขึ้นไป

 

3. แว่นกันแดด

การเล่นกีฬากลางแจ้งเรื่องของการถนอมสายตาเป็นสิ่งสำคัญ แว่นกันแดด ช่วยลดอาการแสบตา และกันรังสียูวีที่มากับแสงแดดซึ่งอาจเป็นส่วนที่ทำให้เกิดโรคทางดวงตาได้ เช่น ต้อกระจก เป็นต้น และยังช่วยป้องกันสายตาจากฝุ่นละอองที่มากับสายลมด้วย

 

4. หมวก

อีกหนึ่งอุปกรณ์กอล์ฟที่เป็นตัวช่วยในการป้องกันแสงแดด ซึ่งสามารถพกพาง่าย ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด ทุกครั้งที่ออกรอบควรส่วมหมวกไว้ตลอด

 

5. ร่ม

ถ้าหากหมวกจำเป็นแล้ว ร่มถือเป็นอุปกรณ์กอล์ฟที่จำเป็นยิ่งกว่า โดยร่มที่ใช้ในการออกรอบตีกอล์ฟจะมีขนาดใหญ่และแข็งแรงกว่าร่มทั่วไป ไม่ว่าจะฝนตกแดดออก ทุกครั้งที่ออกรอบควรจะมีร่มเป็นอุปกรณ์กอล์ฟด้วยเสมอ

 

ร่มกอล์ฟ

ภาพ : ร่มกอล์ฟ

และหากคุณกำลังเริ่มต้นเล่นกอล์ฟและกำลังมองหาร่มกอล์ฟคุณภาพดี Thaicity Umbrella คือผู้รับผลิตและขายส่งร่มกอล์ฟคุณภาพพรีเมียมแต่ราคาสบายกระเป๋า สามารถเลือกสกรีนลายโลโก้หรือลวดลายสวยงามต่าง ๆ ได้ โดยเรามีร่มกอล์ฟขนาด 30 นิ้ว โดยเลือกได้ทั้งแบบ 1 ชั้น และ 2 ชั้น ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน มั่นใจในความคุ้มค่าได้เลย

 

ร่มกันแดดในสนามกอล์ฟ

ภาพ : ร่มกันแดดในสนามกอล์ฟ

ทั้งหมดนี้คืออุปกรณ์กอล์ฟ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับมือใหม่หัดเล่นกอล์ฟ และถ้าหากอยากให้อุปกรณ์กอล์ฟทุกชิ้นคุ้มค่า ใช้งานได้นาน สิ่งสำคัญคือควรเลือกอุปกรณ์ที่คุณภาพดี ผลิตจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน เลือกใช้วัสดุในการผลิตคุณภาพสูง เช่นเดียวกับ THAICITY UMBRELLA ที่เป็นผู้ผลิตร่มที่ผลิตร่มและขายส่งร่มคุณภาพดี ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต หากลูกค้าท่านใดสนใจทางเรามีทีมงานมืออาชีพที่พร้อมให้คำปรึกษาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกคน

 

 

ดูรายละเอียดร่ม THAICITY UMBRELLA เพิ่มเติม

 

“ความซื่อสัตย์ ตรงต่อเวลา ฉับไว ใส่ใจบริการ”

ติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่