ร่มที่เรารู้จักกันมันมาจากไหน?

ร่มตอนเดียวในยามฝนตก

คำว่า “umbrella” ที่เรารู้จักกันมาหรือที่แปลว่า “ร่ม” นั้นมาจากคำภาษาลาตินของคำว่า “umbra” ที่แปลว่า ร่มเงา นั้นเอง โดยร่มนั้นมีมายาวนานกว่า 4,000 ปีแล้วจากการพบเจอหลักฐานของศิลปะและวัตถุเก่าแก่ของวัฒนธรรมของชาว Egypt, Assyria, Greece, และ China ในอดีตนั้นเอง โดยร่มนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้กันแดดในอดีตและหลังจากนั้นถูกออกแบบมาให้กันฝนโดยชาวจีนในอดีตอีกด้วย ในช่วงยุคปี 1600 ตามคคริสต์ศักราชของชาวตะวันตกนั้นนิยมการใช้ร่มในหมู่สาวอย่างมากเพราะว่าเป็นเครื่องประดับชั้นดีเลยทีเดียว ร้านค้าจำหน่ายร่มต่าง ๆ แห่งแรกนั้นถูกตั้งอยู่ที่อังกฤษโดย James Smith and Sons เป็นบริษัทแรกที่เปิดขึ้นเมื่อปี 1830 ตามคคริสต์ศักราชซึ่งเป็นผู้จำหน่ายร่มทุกประเภทให้กับชาวอังกฤษเป็นรายแรกของโลก และหลังจากนั้นก็มีการพัฒนาร่มจนมีการคิดค้นร่มพับโดยนักเรียนหญิงชาว Vienna ซึ่งเป็นผู้คิดค้นร่มพับอย่างเป็นทางการโดยมีประกาศนียบัตรในปี 1929 ตามคคริสต์ศักราช และได้มีการพัฒนาร่มอย่างต่อเนื่องโดยมาถึงปัจจุบันเช่น ร่มหมวก ร่มกอลฟ์และอื่นๆ โดยทุกวันนี้ร่มได้เป็นที่นิยมทั่วโลกกันอย่างล้นหลายเลยล่ะ

 

ร่มมาจากไหน

 

ทำไม”คุณ”ถึงต้องมีร่ม?

ร่มเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยในการใช้ชีวิตในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นยามแดดเปรี้ยงหรือยามฝนตกที่เราคนไทยคงจะต้องพบเจอบ่อยๆในประเทศไทยในปัจจุบัน คุณคงไม่อยากที่จะผิวไหม้หรือเปียกจนไม่สบายหรอกใช่ไหม ดังนั้นร่มจึงขาดไม่ได้เลยในประเทศไทยอย่างที่เห็นกันโดยทั่วไปว่าพ่อแม่พี่น้องตามสาธารณะจะมีร่มติดตัวเวลาออกไปข้างนอกเพราะเราไม่รู้หรอกว่าแดดจะเปรี้ยงตอนไหนซึ่งแดดก็เปรี้ยงทั้งวันนั้นแหละหรือฝนจะตกตอนไหน ว่าแต่…คุณควรเลือกใช้ร่มประเภทไหนดีล่ะ?

 

ร่มสีน้ำตาล

 

ร่มแต่ละประเภทที่ตอบโจทย์ในแต่ละสถานการณ์

ก็เหมือนกับเสื้อผ้าที่แตกต่างกันในแต่ละประเภท บางประเภทเหมาะสำหรับอากาศร้อน บางประเภทก็เหมาะสำหรับอากาศหนาว หรือไม่ก็กันฝนบ้างล่ะ แล้วเราจะมีวิธีเลือกร่มในแต่ละประเภทยังไงล่ะ? ถูกต้องที่ร่มแค่ประเภทเดียวจะสามารถนำมาใช้ได้ทุกสถานการณ์ แต่คุณคงไม่อยากใช้ร่มมากันแดดทั้งๆที่ร่มตัวนั้นไม่กันแสง UV หรอกใช่ไหม? ดังนั้นการเลือกใช้ร่มก็เป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันกับบางสถานการณ์

นี่ก็เป็นความสำคัญของร่มเบื้องต้น แต่ก็ยังมีปัจจัยหลายๆอย่างเพิ่มเติมเช่น การเลือกใช้ผ้าร่ม ขนาดร่ม โครงร่ม ซี่ลวดร่ม จุกร่ม ตุ้มร่ม ด้ามร่ม การสกรีนร่ม และอื่นๆอีกมากมาย โดยมันอาจจะดูเยอะและวุ่นวายว่าแค่การเลือกร่มนั้นทำไมต้องมีรายละเอียดเยอะขนาดนี้ แต่ทางไทยซิตี้อัมเบรล่านั้นถือว่าการเลือกใช้ร่มและวัสดุนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้การเลือกใช้ประเภทของร่มเช่นกันซึ่งรายละเอียดเหล่านี้จะส่งผลถึงคุณภาพของร่มที่ตอบโจทย์ในแต่ละสถานการณ์ในประเทศไทยด้วย และไทยซิตี้อัมเบรล่านั้นเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญของตัวเองทางด้านการเลือกใช้ทั้งประเภทและวัสดุการผลิตร่มเพื่อตอบโจทย์กับการเลือกใช้ร่มของ“คุณ”ในสถานการณ์ในประเทศไทย เพื่อให้ร่มที่”คุณ”ใช้มีคุณภาพ มาให้ไทยซิตี้อัมเบรล่าเป็นผู้ปรึกษาด้านการผลิตร่มที่มีคุณภาพ ราคาผลิตตามโรงงานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพื่อให้ร่มที่ออกแบบมาสำหรับ”คุณ”มีคุณค่ามากกว่าแค่ร่มธรรมดา